Ý nghĩa của trầu cau trong đám cưới
người Việt
Từ bao đời nay trong
phong tục của người Việt Nam miếng trầu luôn đi đầu câu chuyện. Đối với câu
chuyện cả đời của một con người cũng vậy, không thể nào thiếu được khay trầu.
Đám cưới lớn, chuẩn bị chu đáo thì trong quả lễ đầy ắp buồng cau
trăm quả, trầu trăm lá; đám cưới nhỏ, chuẩn bị đơn sơ cũng chẳng thể thiếu chùm
cau với mớ trầu đặt vừa đĩa.
Từ
ngàn xưa cho đến tận bây giờ, dù đám cưới theo phong tục miền Bắc – Trung – Nam
hay thậm chí cưới nhau tận bên tây thì đám cưới người Việt cũng không thể thiếu
mâm trầu cau.
Từ xưa
Người xưa cho rằng, cây cau có thân tròn, chắc, thẳng đứng là
biểu tượng của người con trai, còn lá trầu hình tam giác bầu bĩnh xoè ngang
trên mặt đất như biểu tượng của người con gái. Dây trầu leo quấn quít quanh
thân cau cũng là biểu tượng cho tình yêu bền chặt. Trầu cau ăn với một chút vôi
thì tạo được một màu đỏ hồng như màu máu, màu son – màu đỏ biểu tượng cho sự
thuỷ chung.
Từ xa xưa đám cưới người Việt không thể thiếu
mâm trầu cau
Trong dân gian vẫn truyền khẩu với nhau:
“Miếng trầu ăn
kết làm đôi/
Lá trầu là vợ, cau tươi là chồng
Trầu xanh, cau trắng, chay
hồng
Vôi pha với nghĩa, thuốc nồng với duyên...”.
Với người con gái,
cau trầu còn được coi là biểu tượng của sự tiếp đón danh giá để họ tự hào suốt
đời, để họ được danh chính – ngôn thuận dạy bảo con cháu, người dưới và kể cả
những bà “vợ lẽ sau này”. Những cô gái được hỏi cưới với “tay mang trầu, đầu
đội lễ” có quyền và có trách nhiệm với nghĩa vụ vợ hiền, dâu thảo.
Ở những làng quê xưa, sau lễ ăn hỏi, nhà gái thường dùng cau
trầu, trà bánh mà nhà trai đã mang sang, chia ra từng gói nhỏ để làm quà biếu
cho họ hàng, bè bạn, xóm giềng... như một lời loan báo: con gái trong nhà đã có
nơi có chỗ.
Đến nay
Cau trầu ít nhiều cũng bị ảnh hưởng bởi lối sống, suy nghĩ và
phong cách của người hiện đại. Khi chuẩn bị đám cưới, gần như sự lo lắng chỉ
dành cho phần “vật chất” như đặt tiệc nhà hàng, chụp hình, thuê áo, thuê xe, in
thiệp…
Vậy thế nào là quả lễ cau trầu hiện đại mà vẫn đúng theo lễ?
TRẦN GIA lấy kinh nghiệm từ những khách hàng và truyền thống bán hàng của gia
đình chỉ dẫn: do người Sài Gòn hiện nay đã không còn tục lệ chia quà của nhà
trai cho họ hàng, xóm giềng nên khay cau trầu chỉ cần 6 miếng trầu têm và quả
cau bổ làm 6.
Đáng chú ý là theo tục lệ miền Bắc, trầu phải têm cánh phượng, lá
trầu phải là loại trầu cay màu xanh dày lá, vôi dùng loại vôi Bắc màu trắng và
thuốc thường dùng kèm là thuốc lào, và loại vỏ đỏ. Theo tục lệ miền Nam trầu
têm kiểu bánh ú, lá trầu là loại trầu ngọt đi với
vôi đỏ, thuốc lá và vỏ giấy.
Nếu lễ hỏi tổ chức có đông người tham dự, và để quay phim chụp
hình cho đẹp, đi kèm theo khay trầu têm còn có một quả lễ gồm buồng cau và trầu
đầy ắp, có thể từ vài chục đến vài trăm quả – nhưng phải là số chẵn – có đôi có
cặp. Cách tính số lượng cau trầu: 1 quả cau = 2 lá trầu. Ngoài ra, người miền
Bắc theo kiểu hiện đại đang chuộng buồng cau 105 quả theo cách nói “trăm năm
hạnh phúc”. Người miền Nam chọn buồng cau 60 quả theo cách ví von “60 năm cuộc
đời”.
Cảm ơn các bạn đã quan tâm và ghé thăm. Đó là một vài những ý nghĩa của buồng cau trog tiệc cưới mà TRÀN GIA muốn gửi tói các bạn
0 nhận xét:
Đăng nhận xét